ทำยำแหนมเอ็นไก่ เมนูกับแกล้มง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้าน

 


ยำแหนมเอ็นไก่ เมนูเรียกน้ำย่อยง่ายๆ ที่ปรุงเองได้ วัตถุดิบหาง่าย เหมาะสำหรับการรับประทาน ทั้งแบบเรียกน้ำย่อยและเมนูหลักหรือเป็นอาหารว่าง ยำ และอาหารเรียกน้ำย่อยยอดนิยม ส่วนผสมและเครื่องปรุงรสที่ติดบ้านไว้แล้ว มาพร้อมขั้นตอนในการทำง่ายๆ ไม่ซับซ้อน

เริ่มด้วยการทอดแหนมเอ็นไก่ด้วยไฟกลาง แล้วนำไปคลุกด้วยสมุนไพรไทย ได้แก่ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น และสามารถปรับรสชาติได้ตามชอบใจได้ง่าย ๆ หากไม่อยากเสียเวลาทำเอ็นไก่หมักก็สามารถซื้อได้ดังนี้ ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

วิธีทำแหนมเอ็นไก่

  1. นำเอ็นไก่ มาล้างให้สะอาด ซับให้แห้งสนิท
  2. ผสมเอ็นไก่ กับเกลือป่นให้เข้ากัน ใส่กระเทียม ผงชูรส และข้าวเหนียวนึ่ง ลงไปผสมคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี
  3. นำเอ็นข้อไก่ ใส่ลงในถุงพลาสติก แล้วไล่อากาศออกให้หมด ปิดปากถุงให้แน่น แล้วนำมาพักไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 คืน หรือ จนกว่าจะเปรี้ยว ( ยิ่งหมักไว้นาน ความเปรี้ยวในเอ็นข้อไก่ ก็จะมากขึ้น ) ตามความต้องการ
  4. นำเอ็นไก่ที่หมักได้ที่ ตามความเปรี้ยวที่ต้องการ นำไปคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบ และงาขาว ผสมให้เข้ากัน
  5. ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ เปิดไฟกลางรอให้น้ำมันเดือดอย่างช้าๆ ทดสอบโดยการหยดแป้งลงไปเล็กน้อย ถ้าแป้งดีดตัวลอยขึ้นมาทันทีก็แปลว่า น้ำมันได้ที่แล้ว จากนั้นนำแหนมเอ็นไก่ใส่ลงทอดในน้ำมัน ทอดจนสุกเหลืองได้ที่ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง หรือกระดาษทิชชูหนา

ความคิดเห็น